16/9/11

Hướng dẫn cách nấu các món chay


Nếu trước đây nhiều người có quan niệm ăn chay chỉ dành cho phật tử thì ngày nay ăn chay đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực độc đáo được rất nhiều người hưởng ứng.
Người Hà Nội không chỉ lên chùa ăn chay vào những ngày rằm, mồng 1 mà ngay cả ngày thường nhiều người cũng ăn chay như một thói quen có lợi cho sức khỏe.Tạp chí Ẩm Thực xin giới thiệu với các bạn một số món chay bổ sung cho thực đơn của gia đinh bạn.


Bì chay - món Nhật

Nguyên Liệu :

1 miếng đậu hũ
1 củ sắn nhõ
2 củ khoai tây loại vừa ( hoặc khoai lang )
1 gói miến nhỏ
50g thính gạo rang
chút bột ngọt
1 muỗng cà phê bột nêm chay hoặc muối
1/2 muỗng cà phê đường
chút tiêu
bơ rô chiên vàng với dầu cho thơm hoặc nếu ai không kiêng thì dùng tõi giã nhuyễn phi thơm với dầu ăn .

Chuẩn bị :

- Đậu hũ để ráo nước, cắt lát mỏng, chiên vàng, cắt thành sợi nhỏ
- Củ sắn: gọt vỏ, rửa sạch, cắt mõng chiên vàng rồi cắt thành sợi nhỏ
- Khoai tây: gọt vỏ, cắt sợi nhỏ, rửa sạch để thật ráo nước, chiên vàng
- Miến: nhúng nước sôi khoảng 45 giây, vớt ra cắt ngắn

Cách làm :

-Trộn chung các thứ đậu hũ, củ sắn, khoai tây, miến.
- Nêm gia vị cho vừa ăn.
- Sau cùng trộn bột thính cho đều + vài muỗng soup dầu tõi hoặc bơ rô phi thơm .
Bì chay này nhà NMN không có sẵn cũ đậu nên tui sữ dụng hai loại khoai lang + khoai tây cũng rất ngon .
* nếu làm món Bì trộn chỉ là khoai tây và củ sắn thì sẽ giống như hình trên cùng đó ! ăn cũng ngon nhưng không có vị ngọt như có thêm khoai lang bên trong .
Thế là chúng ta đã làm xong món bì trộn đơn giãn và thơm ngon !

Cơm chay - cơm chiên cá mặn


Nguyên liệu: 4 phần ăn

- Cá mặn chay 50g, gạo 500g, thịt gà chay 30g, nấm rơm 20g, gia vị.

Cách làm: Cơm nấu chín, để nguội, bóp cho rời ra từng hạt. Cá mặn xé sợi, nấm rơm xắt nhỏ, thịt gà xắt hột lựu. Bắc chảo lên bếp
cho nóng, châm dầu, cho cơm vào chiên đến khi hạt cơm khô, vàng đều. Cho nấm rơm, gà, cá mặn vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Chả lá lốt chay

Nguyên liệu:

- Đậu phụ: 1 bìa
- Lá lốt: một mớ
- Mộc nhĩ: 3 cái
- Nấm hương: 3 cái
- Gia vị, dầu ăn

Cách làm:

- Đậu phụ cho vào bát nghiền nhuyễn.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước cho nở rồi bỏ chân, rửa sạch, thái nhỏ.
- Lá lốt rửa sạch, chọn một vài lá non, bé thái nhỏ để trộn vào nhân, còn lá to giữ lại để cuốn chả.
-Trộn đều đậu, mộc nhỉ, nấm hương, lá lốt thái nhỏ với một chút gia vị.
Tiếp theo là trải lá lốt ra, cho nhân vào và cuốn như cuốn chả lá lốt thông thường rồi rán lên. 
Món chả này chấm với nước mắm chay ăn cùng cơm hoặc bún sẽ đặc biệt ngon.

Đậu hũ xào lá lốt

Nguyên liệu:

- Đậu hũ: 2 bìa.
- Lá lốt, gia vị, dầu ăn.

Cách Làm:

Đậu hũ thái con chì để ráo nước. Lá lốt rửa sạch, thái chỉ.
Bắc chảo cho dầu ăn vào đun nóng già rồi cho đậu vào rán đều, sau đó vớt hết đậu đã rán ra đĩa.
Đổ dầu thừa trong chảo ra rồi cho đậu trở lại cùng chút gia vị đảo đều tay. Cho tiếp lá lốt vào, nêm gia vị cho vừa miệng đảo tiếp khoảng 1 phút là được.
Món đậu này sẽ có hương vị rất mới lạ với bữa cơm của gia đình bạn.
Chúc các bạn thành công!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Facebook Themes